HOC BAC

Cán bộ Mặt trận tham gia hòa giải thành công 112 vụ việc

Thứ ba - 24/10/2023 04:08
Công tác hòa giải ở cơ sở giúp ngăn chặn, tháo gỡ những mâu thuẫn nhỏ tại các gia đình, khu dân cư là một yếu tố quan trọng để xây dựng tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội. Tại huyện Phú Riềng, thời gian qua cán bộ mặt trận đã phát huy vai trò của mình thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần đưa công tác hòa giải ngày càng hiệu quả, đi vào nền nếp, đúng với quy định của pháp luật.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ hòa giải cở sở, trong 10 tháng đầu năm 2023, huyện Phú Riềng đã củng cố, kiện toàn 82 tổ hòa giải với tổng số người tham gia tổ hòa giải 521 người; trong đó Trưởng ban công tác mặt trận tham gia tổ hòa giải 82 người. Kết quả số vụ hòa giải 136. Số vụ hòa giải thành công 112. Số chuyển cơ quan có thẩm quyền 15 vụ. Số vụ việc chưa hòa giải 9 vụ. Nội dung các vụ hòa giải chủ yếu là tranh chấp đất đai, mâu thuẩn trong gia đình…

Cán bộ Mặt trận tham gia tập huấn hòa giải ở cơ sở

Bên cạnh đó, huyện Phú Riềng đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023 với 100% cán bộ Mặt trận được tham gia tập huấn, được nghe báo cáo viên truyền đạt, phân tích, hướng dẫn những nội dung cơ bản của lĩnh vực pháp luật về dân sự, pháp luật hôn nhân và gia đình; nghiệp vụ, kĩ năng về hoà giải ở cơ sở, một số vấn đề chung về xung đột và giải quyết xung đột; các bước tiến hành hòa giải. Đồng thời, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Qua đó nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các thành viên tham gia công tác hòa giải ở cơ sở trong việc tiếp cận, giải quyết các vụ, việc mâu thuẫn ở cơ sở theo đúng quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Đặc biệt là nắm vững phạm vi vụ, việc hòa giải ở cơ sở và kiến thức pháp luật về công tác trợ giúp pháp lý. Đặc biệt là phát huy vài trò của cán bộ mặt trận trong việc tham gia hòa giải ở cơ sở. Góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã.

Ông Hoàng Xuân Ngánh – Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng chia sẽ có rất nhiều mâu thuẫn nhỏ trong đời sống xã hội nếu không được kịp thời hòa giải, để kéo dài sẽ khiến chuyện nhỏ biến thành chuyện lớn, thậm chí từ dân sự chuyển thành hình sự, rồi trở thành trọng án. Những mâu thuẫn mang tính tức thời, bộc phát, thường dẫn đến những hành động thiếu kiểm soát và không lường trước hậu quả xảy ra. Vì vậy phải tiến hành hoạt động hòa giải tốt ngay từ địa bàn cơ sở, với mục tiêu góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết cảm thông, chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội.

Tác giả: VP Huyện ủy

Nguồn tin: Nguyễn Diễm:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây