ĐOÀN CÔNG TÁC HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA HỒ CHÍ MINH LÀM VIỆC VỚI XÃ BÌNH SƠN VÀ LONG HÀ, HUYỆN PHÚ RIỀNG VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ NỮ

Thứ năm - 13/06/2024 09:27
Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Phú Riềng, đoàn công tác của Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Thị Ánh Tuyết, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý khoa học làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng uỷ xã Bình Sơn và xã Long Hà về công tác cán bộ nữ. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch Hội xã hội học Việt Nam; Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyện, Chuyên gia cao cấp phân tích chính sách Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tỉnh uỷ viên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Bình Phước Đỗ Đức Hoà cùng tham gia.
Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hoà; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài và UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Phạm Hồng Công cùng dự.
Thời gian qua, Đảng uỷ 2 xã Bình Sơn và Long Hà luôn quan tâm, triển khai, quán triệt các chủ trương, chính sách của Trung ương, Tỉnh uỷ, Huyện uỷ về công tác cán bộ nữ đến cán bộ, đảng viên. Công tác cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn. Tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch chức danh đảm bảo tiêu chuẩn và ngày càng tăng.
Xã Bình Sơn hiện có 26 cán bộ, công chức, trong đó 11 người là nữ. Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ xã Bình Sơn có 11 người, trong đó nữ có 4 người (chiếm 23,1%); nhiệm kỳ 2020-2025 là 11 người (hiện có 10 người), trong đó nữ 5 người (chiếm 50%)… Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ xã Long Hà có 13 người, trong đó nữ có 3 người (chiếm 23,1%); nhiệm kỳ 2020-2025 là 12 người, trong đó nữ 2 người (chiếm 16,7%). Nhiệm kỳ 2020-2025, có 12 cán bộ nữ được quy hoạch Ban chấp hành.
Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận với xã Bình Sơn về công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ nữ. Trong đó, nhấn mạnh bài học là gì khi tỷ lệ cán bộ nữ chiếm tỷ lệ cao; thuận lợi gì khi cấp uỷ Đảng tăng tỷ lệ cán bộ nữ; khó khăn của cán bộ nữ trong công tác và vấn đề về gia đình, xã hội; tình hình phát triển đảng viên trên địa bàn; áp lực khi người đứng đầu là cán bộ nữ; định kiến về cán bộ nữ trong nhân dân.
Đối với Đảng uỷ xã Long Hà, đoàn đã trao đổi, thảo luận về cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh uỷ, Huyện uỷ về công tác cán bộ nữ; các giải pháp để nâng tỷ lệ nữ; công tác luân chuyển, điều động cán bộ, chuẩn bị nguồn cán bộ nữ; biện pháp khắc phục tỷ lệ cán bộ nữ giảm; vai trò Hội phụ nữ trong tham mưu, giới thiệu nguồn cán bộ nữ tham gia cấp uỷ; giải pháp nâng cao tỷ lệ Thường vụ xã là nữ trong thời gian tới; những khó khăn, rào cản nguyên nhân khách quan chủ quan, giải pháp nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ…

Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh, huyện chụp hình lưu niệm cùng xã Bình Sơn

Đoàn công tác làm việc với xã Long Hà

Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hoà phát biểu tại buổi làm việc