HOC BAC

RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÁT THEN – ĐÀN TÍNH DÂN TỘC TÀY, NÙNG

Thứ năm - 09/05/2024 08:27
Hội LHPN xã Long Bình, huyện Phú Riềng vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng tại thôn 6 nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới. Tham dự chương trình có đ/c Lưu Thị Phúc – Chủ tịch Hội LHPN huyện, đ/c Lê Thị Liên – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đ/c Lê Duy Hạnh - Chủ tịch UBND xã, Thường trực Hội LHPN xã cùng các đồng chí ban, ngành đoàn thể xã, ban thôn và 20 thành viên Câu lạc bộ.
Từ các tỉnh phía Bắc vào định cư, người dân tộc Tày, Nùng đã mang theo điệu hát Then - đàn Tính vào vùng đất mới, trở thành nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện. Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng tại thôn 6, xã Long Bình có 20 thành viên, độ tuổi từ 25 – 65.Ban Chủ nhiệm CLB Hát Then – Đàn tính ra mắt

Hát Then, đàn Tính là loại hình dân ca đặc sắc của người Tày, Nùng. Đây cũng là một hình thức sinh hoạt có vị thế quan trọng trong tín ngưỡng người Tày, Nùng.Hát Then là sự tổng hòa của nhiều hoạt động nghệ thuật như múa, đàn, hát… Đàn Tính là một loại nhạc cụ dân gian độc đáo của người Tày, mang lại âm thanh mượt mà, ngọt ngào và ấm áp. Hát Then còn có đặc điểm nổi bật là tính cộng đồng, hát trong dịp lễ, cưới hỏi, sinh hoạt văn hóa.... Chính vì vậy hát Then, đàn Tính đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu với đời sống người Tày, Nùng.
Tại buổi lễ, các nghệ nhân Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng xã Long Bình đã có buổi giao lưu văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Việc thành lập Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính dân tộc Tày, Nùng là việc làm ý nghĩa nhằm tạo không gian sinh hoạt vui tươi, lành mạnh, đưa hát Then - đàn Tính vào hoạt động nề nếp, hiệu quả, có chiều sâu và tiếp tục được nhân rộng, qua đó bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.Thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương để những bài hát Then, điệu nhạc Tính vang vọng và hòa chung với tiếng cồng, tiếng chiêng… góp thêm một sắc màu văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng vào bức tranh văn hóa đa dạng màu sắc của các dân tộc đang sinh sống tại quê hương Phú Riềng “Phát triển – Thân thiện – Nghĩa tình”.
Trong thời gian tới, câu lạc bộ đàn tính hát then xã Long Bình tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện, sưu tầm, sáng tác những làn điệu dân ca mới, tích cực tham gia các chương trình, sự kiện, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.Với lòng đam mê, sự trân trọng những điệu then, đàn tính, các thành viên Câu lạc bộ hát then, đàn tính xã Long Bình đã, đang và sẽ từng ngày gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của quê hươnggóp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn nói chung, những làn điệu Then, nhạc Tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng nói riêng, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tác giả: VP Huyện ủy

Nguồn tin: Lê Hồng – Vương Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây