Hăng say lao động để quên tuổi già

Thứ ba - 15/10/2024 20:49
“Đừng quan tâm đến tuổi tác để thấy mình vẫn còn trẻ, còn cống hiến, còn lao động” - đó là quan điểm của rất nhiều người lớn tuổi trong đó có ông Nguyễn Văn Đạt, một cựu chiến binh, là hội viên Hội Người cao tuổi xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.
Năm 18 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng thanh niên Nguyễn Văn Đạt, quê Nam Định đã lên đường nhập ngũ và được điều động vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Đến năm 1985, ông Đạt xuất ngũ, chuyển ngành trở về công tác tại Xí nghiệp lâm sản tỉnh sông Bé, và chọn xã Long Hưng huyện Phú Riềng làm quê hương thứ 2.
Vì được rèn luyện trong quân ngũ, cộng với tinh thần yêu lao động, hai vợ chồng ông Đạt đã tăng gia sản xuất, vừa làm rẫy, vừa buôn bán nông sản, tích góp của cải, nuôi dạy các con thành tài. Nay về già không kinh doanh nữa, ông bà chăm chút 10 ha điều và cao su, thu nhập mỗi năm cũng được 600 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Đạt cho biết: Già rồi nên chúng tôi thuê người làm 10 hécta, trả chi phí thuê người khoảng cỡ 30%, còn 70% phần là của 2 vợ chồng già. Hai vợ chồng già chúng tôi vẫn rất là tiếp tục lao động, kể cả là xịt thuốc trừ sâu, bón phân cho cây điều và cao su. Có lao động thì về già sức khỏe rất là khỏe mạnh.
Năm nay đã bước vào tuổi 70 nhưng vợ chồng ông vẫn tự làm vườn, vẫn làm cỏ, trồng cây, phun thuốc, vẫn thu hoạch điều và cao su. Nhờ chăm chỉ lao động mà vợ chồng ông Đạt không phải lo lắng về bệnh tật. Với ông Đạt, lao động là vinh quang, vừa mang lại sức khỏe, sự dẻo dai minh mẫn cho người lớn tuổi. Kinh tế gia đình ổn định, con cái hòa thuận, hạnh phúc, ông bà là tấm gương, là niềm cảm hứng nuôi dưỡng ước mơ cho các thế hệ tương lai.
Bà Phạm Thị Xuân (vợ ông Đạt) cho biết: Tuổi này thì nói chung chúng tôi cũng không còn phải suy nghĩ gì nữa, lo lắng, lăn tăn gì nữa, công việc và kinh tế ổn định rồi. Tất cả mấy đứa con thì cũng có công ăn việc làm ổn định, công tác hết rồi. Cho nên không phải lo lắng gì cả, yên tâm tuổi già.
Từng trải qua những ngày gian khổ, khó khăn nên ông Đạt luôn khắc cốt ghi tâm phải sống thật tốt, làm nhiều việc có ích, đóng góp công sức xây dựng quê hương. Với ông sống là cho đi chứ không thể nhận riêng về mình. Chính vì vậy nhiều năm nay gia đình ông Đạt luôn nhiệt tình ủng hộ đóng góp kinh phí cùng địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Ông Bùi Minh Tuân, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Long Hưng cho biết: Gia đình hai vợ chồng ông Đạt là một trong những gia đình tiêu biểu của địa phương. Chúng tôi biết từ lúc vợ chồng ông về đây sinh sống; từ 2 bàn tay trắng, hai vợ chồng ông Đạt rất là cần mẫn, chăm chỉ gây dựng cuộc sống, làm nên tất cả. Bây giờ tuy tuổi cao nhưng mà vợ chồng ông Đạt vẫn tham gia các phong trào đoàn thể của địa phương. Vợ ông Đạt còn là hạt nhân văn nghệ của Hội người cao tuổi của địa phương, không chỉ hát hay mà còn múa dẻo.
Có lẽ, nhờ chế độ ăn uống khoa học, hăng say lao động thường xuyên rèn luyện thể dục và tinh thần luôn lạc quan, thoải mái đã giúp vợ chồng ông Đạt vượt qua gánh nặng về tuổi tác, chiến thắng những bệnh lý thông thường đối với người cao tuổi.

Gia đình ông Đạt, nhờ chăm chỉ lao động nên kinh tế ổn định, con cái thành đạt

Nguồn tin: Vũ Nguyện: