HOC BAC

Hội Cựu chiến binh huyện Phú Riềng thực hiện kiểm tra giám sát việc ủy thác tín dụng chính sách quý I theo kế hoạch năm 2024.

Thứ hai - 18/03/2024 08:09
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát việc ủy thác tín dụng chính sách năm 2024 của Hội Cựu chiến binh huyện Phú Riềng, ngày 18/03/2024, ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã chỉ đạo thực hiện kiểm tra công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã Long Hà. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Minh Tú – Phó Giám đốc NHCSXH huyện, các đồng chí đại diện Lãnh đạo các tổ chức Chính trị - xã hội (Hội đoàn thể) nhận ủy thác cấp xã và các Tổ trưởng Tổ TK&VV của xã.
Screenshot 20240325 191058 Microsoft 365 (Office)
 Hình ảnh về buổi làm việc báo cáo tình hình vay vốn của các hộ vay, cũng như những khó khăn vướng mắc trong công tác nhận ủy thác
Trong chương trình làm việc, ông Đỗ Hồng Quân đã đi nắm bắt tình hình thực tế tại 4 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 20 hộ gia đình đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách và làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ vay sau khi được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là công tác kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV, việc sử dụng vốn của hộ vay, trong đó chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng như: công tác xử lý nợ đến hạn, lãi tồn đọng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã để góp phần giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng xã nông thôn mới.
Tính đến ngày 18/03/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Long Hà đạt 63.976 triệu đồng, tăng 1.782 triệu đồng so với đầu năm, với 1.136 hộ vay vốn 23 tổ TK&VV, nhìn chung hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Ban quản lý tổ TK&VV tương đối ổn định, thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, ủy nhiệm với Ngân hàng CSXH. Tỉ lệ hộ vay gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ TK&VV đạt trên 98%, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 3.981 triệu đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể cấp xã vẫn còn bộc lộ tồn tại, hạn chế như: Nợ quá hạn còn cao: 34 triệu đồng chiếm 0,05% dư nợ (bình quân chung của toàn huyện là 0,02%), trong đó, Hội Cựu chiến binh xã Long Hà là 8.185 triệu đồng, với 03 tổ TK&VV, 154 hộ vay, nợ quá hạn là 12 triệu đồng chiếm 0,22% dư nợ. Trong toàn xã vẫn còn tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương và không tham gia đóng lãi hàng tháng,… làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng trên địa bàn xã nói riêng và của huyện nói chung.
Kết luận buổi làm việc, Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện chỉ đạo Hội cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến các tổ viên; nắm chắc tình hình hoạt động của Tổ TK&VV, củng cố kịp thời Tổ trưởng hoạt động kém hiệu quả; thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; nhắc nhở các tổ thực hiện tốt qui chế hoạt động, tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban tại xã, phường hàng tháng. Thực hiện kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra lồng ghép đảm bảo tỷ lệ theo kế hoạch đề ra, tham gia chứng kiến các phiên giao dịch và giao ban với Ngân hàng Chính sách xã hội đầy đủ theo quy định. Thường xuyên đôn đốc các tổ thu hồi nợ lãi tồn đọng, xử lý nợ quá hạn, nợ xấu để góp phần giảm tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tại địa phương. Tham gia bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Duy trì, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên mở các lớp nghề, lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi cho hội viên nông dân, các thành viên vay vốn để ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
 

Nguồn tin: An Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây