HOC BAC

HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN, MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Thứ tư - 27/03/2024 21:45
HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN, MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP
Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, mang đậm tính nhân văn của người Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “Một người vì mọi người.
Hiến máu, không chỉ để cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe cho người hiến máu. Khoa học đã chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ  bệnh tim mạch, ngăn ngừa các bệnh gan và ung thư. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu trong cơ thể của người cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau từ 48 đến 72 giờ, tế bào máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra giám sát sức khỏe của mình được tốt hơn.
Đặc biệt những người tham gia hiến máu cứu người sẽ được cả xã hội tôn vinh và nhận được sự quan tâm, ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh của bản thân. Người tham gia hiến máu tình nguyện sẽ được kiểm tra, tư vấn sức khỏe và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu. Người tham gia hiến máu còn được hỗ trợ tiền xăng, xe; được nhận quà lưu niệm, phục vụ ăn nhẹ tại chỗ; được cấp Giấy chứng nhận Hiến máu tình nguyện, được ưu tiên khi chẳng may bị ốm đau, hoạn nạn cần truyền máu.

Điều kiện của người tham gia hiến máu:
+ Tuổi: Nữ từ 18–55, Nam từ 18–60.
+ Cân nặng từ 42kg đối với nữ, 45kg đối với nam.
+ Cho máu cách nhau giữa lần trước, lần sau ít nhất phải là 12 tuần lễ.
+ Không mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai…
+ Trước và buổi sáng ngày hiến máu không uống rượu, bia và ăn uống bình thường.
Người hiến máu tình nguyện có những quyền lợi sau:
- Máu sẽ được hoàn trả cho bản thân người hiến máu khi có nhu cầu
- Được xét nghiệm máu miễn phí
- Người hiến máu tình nguyện sẽ được tư vấn miễn phí, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân
- Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện
- Được tặng quà có ý nghĩa nhân đạo
- Được hỗ trợ một phần chi phí đi lại
- Có ăn nhẹ tại chỗ cho người tham gia hiến máu
- Người hiến máu và vận động Hiến máu được tôn vinh và khen thưởng theo quy chế tôn vinh và khen thưởng hiến máu tình nguyện.
Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, chúng ta hãy tìm hiểu và tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện; những ai đã tham gia hiến máu tình nguyện dù chỉ một lần hãy là một tuyên truyền viên tích cực nhất cho công tác hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động những người thân, người xung quanh mình đến với hoạt động hiến máu tình nguyện.
Thời gian, địa điểm tham gia hiến máu:
Năm 2024, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Riềng tổ chức thành 03 đợt:
Đợt 1: Từ 7h30 đến 11h, ngày 01 và 02 tháng 4;
Đợt 2: Từ 7h30 đến 11h, ngày 13 và 14 tháng 8;
Đợt 3: Từ 7h30 đến 11h, ngày 25 và 26 tháng 11.
Địa điểm tổ chức hiến máu: Tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Phú Riềng- thôn Tân Bình, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng (bên cạnh trụ sở UBND huyện Phú Riềng).
Bà con nhân dân tham gia hiến máu có thể đăng ký với Hội Chữ thập đỏ các xã hoặc đến trực tiếp tại nơi tổ chức hiến máu của huyện.
Ban chỉ đạo vận động hiện máu tình nguyện huyện Phú Riềng, vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động cùng toàn thể bà con nhân dân và lực lượng vũ trang hãy tham gia hiến máu cứu người khi có thể.

Tác giả: VP Huyện ủy

Nguồn tin: Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây